Vào những ngày nắng nóng, những xe nước giải khát di động xuất hiện khá nhiều trên các đường phố ở TPHCM. Điểm dừng chân của những người bán dạo này thường là những nơi công cộng như trước các trường học, cổng chợ, bệnh viện, công viên...
Một xe nước giải khát lề đường
Nước giải khát giá rẻ
Mùa hè, trà sữa trân châu trở thành thức uống "ruột" của đông đảo giới trẻ. Các quán trà sữa đang thi nhau mọc lên, từ xe hàng rong di động cho đến các quán bình dân và cao cấp. Trà sữa trân châu vốn là một thức uống của người Đài Loan. Thấy nhiều người thích uống, người ta đã chế biến tại VN và bán với giá khá bình dân, từ 5.000-6.000 đồng/ly. Bên cạnh đó là nhiều loại thức uống vỉa hè bán với giá chỉ 2.000-3.000 đồng/ly, như nước cam, me, dừa, hồng trà, lục trà... Sở dĩ nó có giá rẻ là do các thứ nguyên liệu pha nước giải khát này bán đầy ở chợ Kim Biên (Q.5) với giá bán chỉ có vài ngàn đồng/kg (me, dâu, cam, xí muội, dừa xay...).
Gần đây có nhiều người bày ra lề đường mặt hàng nước ép trái cây như cam, bưởi thu hút khá nhiều khách. Tuy nhiên, có nhiều điểm chỉ ép trái cây tượng trưng còn thực chất là pha từ các loại bột trên. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ hầu hết đều từ Trung Quốc, loại không nhãn mác, không thương hiệu được nhập lậu qua VN mà không nơi nào biết được chất lượng của nó.
Còn các loại sâm, mía lau, nước đắng... trên các xe hàng rong được đóng thủ công trong chai nhựa, bán với giá từ 6.000-7.000 đồng/chai, tùy theo loại. Thành phần của chúng gồm những gì thì chỉ người sản xuất mới biết.
Bà Nguyễn Thị Út, trước đây thường bán nước sâm ở chợ An Đông (Q.5), cho biết: "Pha được thùng nước sâm bảo đảm chất lượng để bán không phải là chuyện đơn giản. Nào là chọn nguyên liệu, cách nấu các chất làm mát như thế nào, rồi pha với đường tỉ lệ ra sao và nước pha loại nào cho phù hợp. Thế nhưng hiện nay không ít người bán nước sâm lại có cách riêng, chọn hóa chất để pha thành nước sâm đủ loại. Giá bán rẻ, đương nhiên hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng".
Hóa chất không nhãn mác
Đến chợ Kim Biên chúng tôi thấy những thùng, bịch hóa chất ở đây đều có điểm chung là tất cả hầu như không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất, chỉ có mảnh giấy nhỏ ghi tên hóa chất để người bán tránh nhầm lẫn.
Trân châu khá đa dạng về màu sắc và chủng loại với giá bán 10.000-15.000 đồng/kg tùy loại. Những hóa chất pha chế hương trái cây như: dâu, chanh, tắc... với giá 35.000- 40.000 đồng/kg (có loại bột, có loại hạt nhỏ) nhưng tất cả những bịch đều trần trụi, không hề có nhãn mác mà chỉ được cột dây thun đưa cho khách. Những loại hóa chất rẻ tiền thường là hóa chất công nghiệp và không được phép có mặt trong thực phẩm.Còn những hóa chất được phép dùng trong thực phẩm có giá thành cao gấp vài chục lần so với hóa chất công nghiệp nên thông thường những người bán hàng rong ngoài đường hay sử dụng hóa chất công nghiệp để có lời cao.
Với "công nghệ chế biến" như trên, an toàn cho người dùng bị bỏ ngỏ. Vấn đề là các bậc cha mẹ và các em học sinh có biết e sợ hay không mà thôi.
Bài và ảnh: PHƯỚC ĐĂNG
(theo nld)
(Source: Tin180 - Quá sợ nước uống vỉa hè | Diễn đàn | Thế giới blog )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét